Categories
บุฟเฟ่ต์

ทำไมร้านถึงเจ๊ง ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจเดียวที่คุณไม่สามรถ

มาดูเหตุผลกันว่า ทำไมร้านถึงเจ๊ง ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจเดียวที่คุณไม่สามรถ จบการเรียนแล้วมาเปิดร้านอาหารได้ เพราะไม่มีที่ไหนสอนการจัดาการร้านอาหาร Hybrid Cloud Kitchen เลยทำให้บางคนสถาปนานิกกลายเป็นนักบัญชีเป็น นักการตลาด นักบริหาร ทุกคนไม่เคยมีประสบการณ์คุณก็ทำวิธีที่คุณชอบ คนที่ชอบทำการตลาดร้านอาหารของคุณก็จะทำแต่การตลาดอย่างเดียว คนที่ถนัดในเรื่องบัญชีคุณก็ทำตัวเลขนิ่งเลย โดยที่คุณไม่สนใจว่าอาหารจะเป็นยังไง เครื่องล้างจาน คนที่ชอบทำอาหารกูก็จะทำอาหารอย่างเดียว

ทำไมร้านถึงเจ๊ง อร่อยของกูกับอร่อยของลูกค้า

ไม่เคยสนใจเลยว่า ทำไมร้านถึงเจ๊ง อร่อยของกูกับอร่อยของลูกค้า จะเป็นแบบเดียวกันไหม พอแต่ละคนมันสนใจแต่ละเรื่องโดยไม่ได้มองเป็นภาพรวมของธุรกิจมันเลยทำให้ส่วนใหญ่ไปไม่รอดมันเลยเจ๊ง ข้อที่สองปัญหาเรื่องคนการทำร้านอาหารมันต้องใช้คนในการทำ ถ้าคุณไม่มีการเทรนพนักงานที่ดีคือให้เค้าทำไปเลย มันหมายถึงว่าคุณกำลังฝากแบรนด์ของร้านคุณ  ธุรกิจเพื่อสังคม ฝากความเสี่ยงของร้านไปอยู่กับพนักงานคนนั้น ร้านอาหารส่วนใหญ่มันเลยไปไม่รอดเพราะเรื่องของคน

ร้านเจ๊ง

สิ่งที่คุณจะต้องทำคืออะไร คุณต้องปรับระบบ สร้างระบบก่อนพอสร้างระบบค่อยปรับคนให้เข้ากับระบบ ถ้าเมื่อไหร่คุณมีระบบที่ดีคุณจับคนเข้ามาด้วยกฎระเบียบที่เรามีอยู่แล้วจะทำให้เค้าเคารพกฎระเบียบ ร้านอาหารส่วนใหญ่มันเลยพลาดตรงเรื่องคนตรงนี้ ข้อที่สามคุณเลือกทำเลผิดเวลาคุณทำการตลาดไม่ดี คุณก็ทำการตลาดใหม่ได้ เวลาทำอาหารไม่อร่อยก็กลับไปทำอาหารใหม่ได้ พลิกวิกฤตเวลาคุณบริการไม่ดีคุณก็ฝึกพนักงานให้บริการใหม่ได้ แต่เวลาคุณเลือกทำเลไม่ดีหรือเลือกผิด

คุณย้ายไม่ได้นะ ฉะนั้นการเลือกทำเลเป็นอะไรที่ร้านไม่ค่อยให้ความสำคัญมากนัก ส่วนใหญ่คิดแค่ว่าฉันชอบตรงนี้จะเอาตรงนี้เลย สมมุติจับกลุ่มครอบครัวที่มีกำลังซื้อสูงแต่คุณดันไปอยู่ย่านรังสิต นนทบุรี จำนวนลูกค้าอาจจะมีในระดับหนึ่งแต่อาจจะไม่สูงมากพอ คุณไม่สามาถเปลี่ยนกลุ่มลูกค้าได้เพราะเค้าอยู่ตรงนี้อยู่แล้ว สิ่งที่คุณทำได้คือปิดร้าน หรือเปลี่ยนคอนเซ้บให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าตรงนี้

ปัจจับการทำร้านอาหาร

  • เงินลงทุน
  • แผนการบริหาร
  • ทำเลและที่ตั้ง
  • การทำการตลาด