Categories
บุฟเฟ่ต์

Cloud Kitchen การที่เราเปิดร้านอาหารมีแต่ครัว แต่ไม่มีส่วนหน้าร้าน

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Cloud Kitchen การที่เราเปิดร้านอาหารมีแต่ครัว แต่ไม่มีส่วนหน้าร้าน และหลายคนก็เข้าว่ารูปนี้มีแค่รูปแบบเดียวคือการเช่าพื้นที่ แล้วเอาร้านไปตั้งโดยที่ขายผ่าน Line man แต่ในความเป็นจริงแล้วมีมากกว่านั้น ในวันนี้ผมจะเล่าให้ฟังแบบแรกเลย การมีหนึ่งร้านหนึ่งครัวไม่มีหน้าร้าน รูปแบบนี้เราสามารถให้เค้าสั่งผ่านแอปของเราเอง หรือแอปที่มีอยู่ในตลาด แบบนี้เป็นแบบยอดฮิตของการขยายสาขาของร้านอาหารขนาดเล็กที่มีสาขาเดิมอยู่แล้ว ธุรกิจเดลิเวอรี่

Cloud Kitchen เค้าอาจจะไปเช่าตึกแถวตึกหนึ่ง

ทำการตัดสินใจเช่าที่แล้วก็ทำ Cloud Kitchen เค้าอาจจะไปเช่าตึกแถวตึกหนึ่ง แล้วข้างล่างเป็นพื้นที่ครัว ส่วนข้างบนเป็นห้องพักพนักงานได้ ซึ่งรูปแบบนี้เจ้าของร้านมักเป็นเจ้าของพื้นที่แล้วจัดการเองทั้งหมด ซึ่งเราสามารถเข้าร่วมกับแอปไหนก็ได้  สูตรลับเพิ่มยอดขาย รูปแบบที่สองคือคล้ายแบบแรก ที่เจ้าของแบรนด์เป็นเจ้าของ แต่ทีนี้การที่เราจะมีครัวเดียวเพื่อร้านอาหารร้านเดียวเพื่อร้านอาหารหลายร้าน มันจะทำให้เรามีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น โดยต้นทุนฟิกคอสเราเท่าเดิม ฝ่าวิกฤตโควิด

ครัวกลาง

ยกตัวอย่างเช่นผมทำร้านอาหารชาบู ผมก็ไปลงทุนทำอะไรเรียบร้อยเลยสำหรับทำร้านชาบูเท่านั้น แต่ผมอยากทำกระเพรา ปิ้งย่าง ซูชิขึ้น แทนที่ผมจะต้องไปสร้างที่อื่น ผมก็ใช้วิธีครัวเดียวกันพนักงานชุดเดียวกัน เพียงแต่เราอาจจะหาวัตถุดิบแยกตู้เย็นกัน เราก็จะสามารถทำให้ครัวเดียวสามารถทำได้ทั้งหมดหลายแบรนด์ ข้อดีของการทำแบบนี้คืออะไร เราสามารถลงเมนูอีกร้านหนึ่งได้ นั่นหมายถึงเวลาลูกค้าเข้าแอป เค้าอยากจะสั่งกินซูชิ แต่เค้าอาจจะไปเห็นเมนูของชาบู วิธีรับมือจากโควิด

เค้าของจะไปเห็นปิ้งย่าง แล้วทำให้เค้าสั่งอาหารเพิ่มเติม ค่าเฉลี่ยการซื้อมันก็มากขึ้น อีกข้อหนึ่งที่สำคัญอย่างมากคือ Fixed Cost ของคุณต่ำลงกำไรของคุณก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะว่าคุณใช้ห้องเดิมพนักงานคนเดิม ค่าเช่าคุณก็เท่าเดิมอันนี้เป็นรูปแบบที่น่าจะมาเป็นกระแสในอนาคตได้ เพราะร้านจะรู้แล้วว่าในเมื่อเราจะเสียค่าเช่า ทำไมเราไม่เปิดแบรนด์อื่นเพิ่มเติม สล็อตโจ๊กเกอร์

ข้อดีของการทำคาวคิทเช่น

  • ช่วยประหยัดต้นทุน
  • บริหารจัดการง่าย
  • ต้นทุนต่อการซื้อต่ำลง
  • อุปกรณ์สามารถใช้ร่วมกันได้