Categories
ธุรกิจร้านอาหาร

ฝ่าวิกฤตโควิด ร้านนี้เปิดมาได้สามสิบห้าปีตั้งแต่รุ่นพ่อ ตอนนี้มีทั้งหมดสามสาขา

แนวทางความคิด ฝ่าวิกฤตโควิด ร้านนี้เปิดมาได้สามสิบห้าปีตั้งแต่รุ่นพ่อ ตอนนี้มีทั้งหมดสามสาขา สาขาแรกวังหิน สาขาสองนนทบุรี สาขาสาม Central World ผมทำอาหารเป็นตั้งแต่เด็กพอผมตื่นขึ้นมา ผมก็ต้องโดนใช้ให้ทำอาหาร เขาเหมือนสอนในการใช้เป็นประสบการณ์ล้วน ๆ จากการปลูกฝังตั้งแต่เด็กเลย เมื่อสถาณการณ์โควิดเข้ามามันเงียบมาก เกิดมาเราไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตนี้จะต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ยอดขายตกมากที่สาขา Central ยอดเป็นศูนย์เลย วิธีรับมือจากโควิด

ฝ่าวิกฤตโควิด

ฝ่าวิกฤตโควิด เราสู้จนถึงตอนที่เขาประกาศปิดห้าง

แบบหลายวัน ฝ่าวิกฤตโควิด เราสู้จนถึงตอนที่เขาประกาศปิดห้าง พวกร้านเสื้อผ้าเครื่องใช้ฟ้าปิดหมด เราก็ยังขายยังสู้คือตอนนี้เราเริ่มทำ Delivery แต่ว่ายอดขายไม่ถึงพัน  การคิดต้นทุนวัตถุดิบ พนักงานในร้านตอนนี้เหลือเกือบยี่สิบคน ตอนนี้สาขาในห้องตอนนี้ผมให้อยู่ไปก่อนแต่ก็จ่ายเงินเดือน การดูแลของเราคือพนักงานที่อยู่กับเรา เกิดเราไม่จ้างเขาเพราะว่าเราไม่มีลูกค้ากิน เค้าก็ต้องทยอยกลับบ้านนอกไป แล้วกลับบ้านไปตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะเข้าประเทศเค้าได้หรือเปล่า ดังนั้นเราต้องคิดแบบ  สูตรลับเพิ่มยอดขาย

คิดโปรเจคขึ้นมาเพื่อให้เค้ามีงานทำ กำไรเราไม่ได้อยากได้มากเพราะจริง ๆ ผมปิดร้านแล้วอยู่คนเดียวสบายก็ได้ ผมนอนอยู่เฉยไม่ต้องเหนื่อยดีกว่า แต่ว่าเด็ก ๆ เค้าจะไปอยู่ไหน ผมจะทิ้งเค้าไปให้เค้าไปหาวิธีเอาเองเหรอ เขาจะกลับบ้านยังไง กลับได้หรือเปล่าไปหลายอย่าง ฉะนั้นเรามาอยู่ด้วยกันแล้วเดี๋ยวเรามาช่วยหาวิธี แล้วเราต้องช่วยกันทำนะ กำไรทุกบาทเป็นเงินเดือนน้อง ค่าน้ำค่าไฟค่าที่พัก บอกตรง ๆ ว่าเราไม่ได้อะไรหรอก แต่ว่าเราได้ช่วยเด็ก ๆ ช่วยคนที่มาซื้อ  สิ่งที่เจ้าของร้านมักลืม

ได้มีของกินราคาย่อมเยาในช่วงวิกฤติแบบนี้ได้ เมื่อโดนสั่งปิดเราไม่เคยทำมาก่อน ผมได้ใช้คิดหนึ่งวันในการรวบรวมเอาเมนูเก่าบ้างคิดใหม่บ้าง ออกมาเป็นสิบเอ็ดเมนูสำหรับการส่ง ตอนนี้คนกำลังจ่ายเงินไม่ได้เยอะ เราก็อยากให้คนกินอิ่มท้อง ทำอย่างไรให้ไปถึงคนทานแล้วยังอร่อยอยู่ อาจจะอร่อยน้อยกว่าที่ร้านลง แต่ก็ยังกินได้ betflix

newnormal

วิธีเอาตัวรอดจากสถาณการณ์โควิด

  • จัดทำราคาโปรโมชั่น
  • จัดทำแบบ Delivery
  • ให้ความสำคัญกับตลาด Online
  • เข้าร่วมธุรกิจกับร้านอื่น