Categories
ธุรกิจร้านอาหาร

วิธีรับมือจากโควิด หากเกิดการล็อคดาวน์ขึ้นอีกครั้งร้านเราควรทำยังไงดี

วันนี้จะมาแนะนำ วิธีรับมือจากโควิด หากเกิดการล็อคดาวน์ขึ้นอีกครั้งร้านเราควรทำยังไงดี ตอนนี้เราคงได้ข่าวที่มันเริ่มกลับมาระบาดอีกรอบ แล้วรอบก็เห็นว่ามันมาใกล้ตัวเราเรื่อย แล้วถ้าเราจำเป็นที่ต้องถูกล็อกดาวน์จะทำยังไงกัน ข้อแรกน่าจะเป็นข้อที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว คือการเก็บเงินเงินสดกับตัวให้มากที่สุด  สูตรลับเพิ่มยอดขาย รอบที่แล้วอาจจะไม่มีการวางแผนที่ดีมากพอ การวางแผนเงินสดเราขาด เพราะเราเอาเงินไปลงทุนต่าง ๆ เอาเงินไปซื้อของต่าง ๆ พอมันเกิดการล็อคดาวน์ทำให้ร้านค้าไม่เหลือเงินสดเลย ณ วันนี้เรารู้แล้วว่ามีโอกาสที่จะเกิดขึ้น ฉะนั้นสิ่งที่ร้านควรจะทำคือเก็บเงินสดให้ได้มากที่สุด สิ่งที่เจ้าของร้านมักลืม

วิธีรับมือจากโควิด ใครมีแผนที่อยากจะลงทุนอะไรใหม่

ตอนนี้ใครที่มีแผนจะขยายสาขา วิธีรับมือจากโควิด ใครมีแผนที่อยากจะลงทุนอะไรใหม่ ให้หยุดไว้ก่อน ณ วันนี้ประคองให้ผ่านไปได้ก่อน เก็บเงินสดที่เราจะต้องจ่ายเอาไว้ก่อน อะไรที่คุณจำเป็นจะต้องซื้อจริง ๆ เปลี่ยนซัพพลายเออร์ได้ไหม ขอยืดเวลาการชำระไว้ก่อน สิ่งที่เราต้องทำต่อมาคือลองต่อรองกับเจ้าของพื้นที่ที่เราเช่าเค้า ว่าตอนนี้เรายังไม่รู้เลยว่ากระแสจะกลับมาอีกรอบไหม เป็นไปได้ไหมที่จะยืดระยะเวลาการเช่าออกไป หลายคนอาจจะคิดว่าแล้วใครจะยอม การคิดต้นทุนวัตถุดิบ

ร้านอาหารกับโควิด

เราอาจจะต้องคุยโดยความเป็นจริง ณ วันนี้เราต้องเก็บเงินสดเพื่อ ณ วันที่เกิดโควิดเรามีเงินสดเพื่อจะบริหารร้าน แต่เมื่อไหร่ที่เราจ่ายเงินสดออกไป คุณอาจจะได้ตังก้อนนี้ไป แต่วันที่เราอยู่ไม่ได้แล้วต้องปิดกิจการ คงไม่มีใครมาเช่าคุณต่อหรอกสถานณการณ์แบบนี้ มันไม่ใช่เวาลาที่เราจะต้องมาเห็นแก่ตัวกัน เป็นเวลาที่ทุกคนจะต้องเปิดหน้าเข้าช่วยเหลือกัน ฉะนั้นบอกเจ้าของพื้นที่โดยตรง ณ วันนี้ขอผ่อนชำระ ขอจ่ายส่วนหนึ่งก่อน ถ้าเหตุการณ์ปกติเราจะเอาเงินสดที่เราเก็บไว้ แอปพลิเคชั่นร้านอาหาร

เอาไปจ่ายเค้า รับไปถึงคนส่งวัตถุดิบให้เราด้วยนะ ต้องคุยให้เรียบร้อย บางคนอาจจะไม่มีกระแสเงินสดเหมือนกัน เค้าก็อยากจะได้เงินสดเหมือนกัน อันนี้เราก็ต้องยอมจ่ายเค้าไป แต่ถ้าเจ้าไหนที่ทำงานมาเป็นระยะเวลานาน ร้านไหนที่โควิดเรายังจ่ายเงินตรงยังช่วยเหลือตลอดเวลา ผมเชื่อว่าเค้าต้องเข้าใจ ยูฟ่าเบท

วิธีการรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น

  • เก็บเงินสดไว้กับตัวมากที่สุด
  • ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป
  • ยกเลิกแผนการลงทุนใหม่
  • การทำร้านแบบเดลิเวอรี่