Categories
ธุรกิจร้านอาหาร

สูตรลับเพิ่มยอดขาย หรือ กลยุทธ์ Up-selling – Cross-selling คืออะไร

สวัสดีครับวันนี้จะมาแนะนำ สูตรลับเพิ่มยอดขาย หรือ กลยุทธ์ Up-selling – Cross-selling คืออะไร สามรถเพิ่มยอดขายได้โดยไม่ต้องเพิ่มลูกค้าได้ยัง เดี๋ยววันนี้เรามาหาคำตอบกัน ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่ร้านอาหารทุกคนต้องประสบกับปัญหายอดขายตกทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเศรษฐกิจ เครื่องของโควิด แอปพลิเคชั่นร้านอาหาร แล้วปัจจุบันเริ่มเลวร้ายลงไปเรื่อย ๆ เพราะลูกค้าเริ่มมีเงินในกระเป๋าน้อยลงแล้ว ไม่ว่าจะทำการตลาดยังไงก็ตาม การที่จะหาลูกค้าเข้ามาร้านเรา เป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ไม่เว้นแต่ร้านผม เราก็งัดการตลาดทุกอย่างมาหมดแล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะดึงลูกค้าเข้ามาในร้านมากขึ้นได้อย่างไร เปิดร้านอาหาร

สูตรลับเพิ่มยอดขาย

สูตรลับเพิ่มยอดขาย ได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนลูกค้า

มันมีอยู่หนึ่งกลยุทธ์ที่คุณสามารถเพิ่มยอดขาย สูตรลับเพิ่มยอดขาย ได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนลูกค้า คือการให้ลูกค้าหนึ่งคนใช้จ่ายกับคุณมากขึ้น ชาบูอินดี้ เช่นสมมุติปกติรายได้เฉลี่ยต่อหัวเนี่ย ร้านของคุณอยู่ที่ประมาณ 200 บาท ถ้าคุณมีลูกค้าวันละหนึ่งร้อยคน เท่ากับว่าคุณจะมีรายได้วันนึงสองหมื่นบาท รายได้ต่อเดือนหกแสนบาท แต่ว่าถ้าคุณทำให้ค่าเฉลี่ยต่อจากสองร้อยบาท เป็นสองร้อยห้าสิบบาทได้ คุณจะได้รายได้จากเดือนละหกแสนบาท เป็นเดือนละ 750,000 บาท ร้านชาบูกรุงเทพอร่อยสุด

โดยที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนลูกค้าเลย นี่แหล่ะคือเทคนิคการทำ Up-selling – Cross-selling เรามาเริ่มการอับก่อน ถ้าแปลตรงตัวมันคือการเพิ่มยอดขาย แต่ถ้าลงลึกไปมากกว่านั้น มันคือการทำให้ลูกค้าใช้จ่ายกับเรามากกว่าที่เค้าตั้งใจไว้ตอนแรก สมมุว่าเค้าตั้งใจจะมาทานร้านเราที่สามร้อยบาท แต่เรามีการเชียร์ขาย แล้วสุดท้ายเลือกจบกับเราที่สี่ร้อยบาท อับเซลล์ทำให้ลูกค้าแทนที่จะซื้อของในราคาเดิม เค้าอัพเกรดไปจ่ายในราคาที่สูงขึ้น ถ้ายกตัวอย่างให้ชัดเจนมากขึ้น ยูฟ่าเบท

ตามร้านแมคโดนัล หรือ เคเอฟซี เวลาคุณสร้างอาหารเสร็จ พนักงานจะถามว่า ไม่ทราบว่าจะอับไซส์เป็นใหญ่กว่านี้ไหม เพิ่มอีกสิบบาทเท่านั้น ในมุมร้านอาหารอาจจะมีให้เลือกสองแบบเล็กกับใหญ่ ลูกค้าบอกว่าปกติจะกินไซส์นี้ เราบอกลูกค้าว่า ถ้ามาสองคนแบบนี้จะเล็กไปคับ ลองเพิ่มอีกสิบบาทดูไหม จะได้ขนาดที่ใหญ่มากขึ้น อันนี้ลูกค้าก็จะยอมจ่ายกับเรามากขึ้นกว่าเดิม  รวมรีวิวร้านชาบู

up-selling

ข้อดีของการทำ Up-selling

  • ได้กำไรมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
  • ในปริมาณที่ลูกค้าเท่าเดิม
  • เป็นการลดต้นทุนได้อีกทาง
  • เพิ่มความคุ้มค่าให้กับลูกค้า