Categories
ธุรกิจร้านอาหาร

เปิดร้านอาหาร ควรต้องรู้อะไรบ้าง มีวิธีการเอาชนะใจลูกค้าอย่างไร

ธุรกิจร้านอาหารมันเป็นธุรกิจแบบ Labor Intensive เปิดร้านอาหาร คือธุรกิจของเราจะอยู่ได้ด้วยตัวพนักงาน แม่ว่าร้านของคุณจะดีขนาดไหน แต่พนักงานบริการไม่ดี รวมรีวิวร้านชาบู คือทุกอย่างจบกัน คือคุณมีความรู้สึกแบบนี้ไหน ร้านอาหารร้านนี้อร่อยนะ แต่ทำไมพนักงานบริการไม่ได้เรื่องเลย กว่าจะเสริฟอาหารได้ก็นาน เรียกพนักงานก็ไม่มีใครหัน ไม่ต้อนรับลูกค้า ทำหน้าบึ้งตึง ก็คงไม่มีใครที่อยากจะกลับมาทานอีก ส่วนเรื่องราคาโครงสร้างต้นทุนร้านอาหาร โดยเฉพาะพวกร้านอาหาร buffet คุณรู้หรือไม่ว่าเราควรกำหนด Food Cost ไม่เกินกี่เปอร์เซ็นต์ แอปพลิเคชั่นร้านอาหาร

เปิดร้านอาหาร ต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า

ผมจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย ๆ เปิดร้านอาหาร อย่างเช่นหอยตัวนึงมีราคาขายอยู่ที่ตัวละ 99 บาท เขาคิดว่าทานห้าตัวก็คุ้มแล้ว 500 บาท ในฐานะของคนทำจริง ๆ เราไม่ได้ซื้อของในราคา 99 บาท เราอาจจะซื้อหอยมาแค่ตัวละ 30 บาทเท่านั้น ร้านชาบูกรุงเทพอร่อยสุด ฉะนั้นถ้าหากคุณกินไป 5 ตัว ตุ้นทุนเราโดนไปแค่ 150 บาท แต่ชีวิตจริงใครที่เข้ามาทานร้าน buffet คงไม่มีใครเลือกที่จะทานหอยอย่างเดียวแน่ ๆ เค้าก็จะเลือกเนื้อดี ๆ ปลาแซลมอน ซาซีมิต่าง ๆ อะไรก็แล้วแต่ที่คนเสียเงินที่คิดว่าทานแล้วคุ้ม มันก็จะเกิดการเฉลี่ยต้นทุนออกไป ชาบูอินดี้

เปิดแล้วปัง

แต่บางคนก็มีที่จะมาเพื่อทานหอยอย่างเดียว ทานเนื้อย่างเดียว บางคนอาจจะทำให้เราขาดทุนเลยก็มี แต่ขอบอกก่อนว่าไม่ใช่ทุกคน เช่น วันนี้มีลูกค้าเข้าร้านคุณ 100 คน คุณขาดทุนไป 5 คน อีก 95 คนคุณก็ยังกำไรอยู่ดี ร้านอาหารจะให้อาหารเยอะแค่ไหนก็ตาม กระเพาะของคนเรานั้นมีปริมาณจำกัด เขาแค่จะเลือกของที่เค้าชอบที่สุด และ ดูมีมูลค่าแพงที่สุดลงไปในท้องของเค้า ฉะนั้นหน้าที่ของร้านอาหารคือทำอย่างไรก็ได้ ให้เค้าทานแล้วรู้สึกว่าชนะร้าน betflix

แต่เรื่องการบริการจัดการหลังบ้านก็อาจทำให้ชนะลูกค้า โดยที่เค้าไม่รู้ตัวเช่นกัน เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกว่าอย่าไปให้อันนี้เลย เดี๋ยวร้านเราขาดทุน แค่คิดแบบนั้นลูกค้าก็ไม่เข้ามาร้านเราแล้ว ชาบูชิ อย่าลืมว่าลูกค้าทุกคนนั้นมีทางเลือกเสมอ วิธีการที่ดีที่สุดคือทำอย่างไรก็ได้ ให้ลูกค้าที่เข้ามาทานร้านของคุณ ทำให้เค้ารู้สึกคุ้มค่าเงินที่เค้าจ่ายเงินไป สุกี้ตี๋น้อย

อยากเปิดร้านอาหารต้องมีอะไรบ้าง

  • ต้องมีเงินทุน
  • ต้องมีทำเลที่ตั้งร้าน
  • ศึกษาหาความรู้ให้ละเอียด
  • ต้องมีคนช่วยทำ

ใส่ความเห็น