ร้านชาบู

[section bg_color=”rgb(40, 40, 40)” dark=”true”] [row] [col span__sm=”12″]

ร้านชาบู ที่ซื้อแฟรนไชนส์เค้ามา กับ สร้างร้านของตัวเอง

สำหรับใครที่กำลังจะเปิด ร้านชาบู ทุก ๆ คนที่เปิดร้านคงจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราจะซื้อแฟนไชส์เค้ามาเปิด หรือ ว่าเราจะเปิดเองดี อยากให้ทุกคนลองตั้งคำถามกับตัวเองดู คุณมีประสบการณ์หรือเปล่า เงินทุนมีไหม ชอบคิดอะไรใหม่ ๆ ตลอดเวลาไหม วันนี้ผมมีวิธีเช็คง่าย ๆ มาให้คุณ ลองไปวิเคราะห์ดูว่าระหว่างที่คุณจะซื้อแฟรนไชส์มาเปิด หรือ ว่าคุณจะลงทุนเอง ทำร้านเอง อะไรดีกว่ากัน อันดับแรกที่คุณจะต้องคำนึงเลยคือชื่อเสียงของแบนด์ ถ้าคุณซื้อแฟรนไชส์คนอื่นมาสิ่งที่คุณจะได้คือชื่อเสียงของแบรนด์ เพราะเค้าเริ่มมานานแล้ว มีร้านที่เปิดอยู่แล้ว

 

ร้านชาบู ที่ทำเอง กับ ซื้อแฟรนไชน์ ต่างกันอย่างไร

ถ้าคุณใช้แฟรนไชส์คุณจะได้ฐานลูกค้าของเค้า ร้านชาบู คุณจะมีทีมการตลาดที่พร้อมจะช่วยคุณ เพราะสิ่งที่เค้าจะได้จากคุณคืออะไร เค้าจะได้จากการขายวัตถุดิบให้คุณ เค้าจะได้จากจีพีในแต่ละเดือนที่เค้าจะกินคุณ แล้วแต่ว่าจะกินกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ว่าสิ่งที่คุณจะต้องระวังอันนึงก็คือ ต่อให้คุณทำร้านคุณดีแค่ไหน แต่ถ้าร้านแฟรนไชส์ร้านอื่นเค้าทำไม่ดี ชื่อเสียงย่อมกระทบถึงคุณ เพราะลูกค้าเค้าจะไม่สนใจว่า ไอแบรนด์ที่มันไม่ดีมันเป็นแฟรนไชนส์ของใคร เค้าสนใจแค่ว่า ไอแบรนด์นั้นทั้งแบนรด์มันไม่ดี แต่ถ้าสาขาของคนอื่นทำดี มันก็ส่งผลกระทบมาถึงร้านคุณด้วย

 

ในส่วนของการทำร้านเอง คุณจะไม่มีแต้มต่อทางด้านชื่อเสียงละ จะไม่มีฐานลูกค้าอะไรเลย ทุกอย่างจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด แต่สิ่งที่คุณจะได้คือ คุณอยากจะทำอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นชื่อร้าน คอนเซ้ป ขั้นตอน รูปแบบอาหาร คุณทำตามใจตัวเองได้หมด และข้อดีของการเปิดร้านเองคือคุณจะขยายสาขาตัวเองได้ไม่จำกัด ส่วนเรื่องระบบการจัดการการที่ซื้อแฟรนไชนส์คุณไม่ต้องทำอะไรเลย ตั้งแต่จัดหาวัตถุดิบ รวมไปถึงพนักงาน แถมเค้าเทรนนิ่งมาให้คุณเรียบร้อยเลย พร้อมกับเลือกทำเลการก่อสร้างร้านให้คุณอีกด้วย

 

แต่ในขณะที่คิดเปิดร้านเอง จะไม่มีใครมาช่วยคุณ จะต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองหมด แต่มันก็เป็นโอกาสทดลองคอนเซ้ปในสิ่งที่คุณอยากจะทำ แล้วจะไม่มีใครมาบังคับอะไรคุณเลย แต่ถ้าคุณซื้อแฟรนไชส์เค้าจะมีข้อกำหนด กฎระเบียบให้คุณ จะมีข้อจำกัด ที่บางคนนั้นอาจจะไม่ชอบนัก อันนี้ก็จะเป็นในเรื่องของกฎระเบียบ และ มาตรฐานการทำงานต่าง ๆ

 

 

 

[ux_image id=”56″] [blog_posts style=”normal” columns=”3″ columns__md=”1″ image_height=”56.25%”] [/col] [/row] [/section]