Categories
บุฟเฟ่ต์

Co-Kitchen มันก็คือการที่มีหลายร้านใช้ในพื้นที่เดียวกัน

คำว่า Co-Kitchen มันก็คือการที่มีหลายร้านใช้ในพื้นที่เดียวกัน ครัวเดียวกัน หลายคนอาจจะคิดว่าแล้วมันไม่เหมือนกับ Multi brand Cloud Kitchen เหรอ มันเป็นการใช้พื้นที่โดยจำของร้านเป็นเจ้าของพื้นที่ แล้วแบรนด์ที่มาใช้ครัวจะเป็นเจ้าของเดียวกันสูตรลับเพิ่มยอดขาย  แต่การแชร์จะเป็นการที่มีคนกลางพัฒนาพื้นที่มา แล้วปล่อยล็อคให้คนอื่นเช่าอีกที รูปแบบนี้เราเริ่มเห็นผู้ประกอบการในเมืองไทยพัฒนารูปแบบนี้บ้างแล้ว เช่นของ Tastes เค้าเป็นเจ้าของพื้นที่หนึ่งแล้วเค้าก็แบ่งล็อค ธุรกิจเดลิเวอรี่

Co-Kitchen ร้านอื่นจะต้องเสียรายเดือน

โดนแบ่งให้ร้านอื่นมาเช่า Co-Kitchen ร้านอื่นจะต้องเสียรายเดือน เช่น หมื่นห้าสองหมื่นแล้วเค้าอาจจะมี GP ที่คนจะต้องจ่ายเป็นค่าจัดการของเค้าไปดู แต่เค้าก็จะช่วยคุณทำการตลาดมากขึ้น ข้อดีการทำแบบนี้คือเงินลงทุนคุณจะน้อย แตกต่างจากสองแบบแรกที่คุณจะต้องทำเองทั้งหมดตั้งแต่เริ่ม แต่รูปแบบแชร์บริษัทจะเป็นคนจัดการให้คุณเรียบร้อยแล้ว คุณแค่เอาเฟอร์นิเจอร์ หรือวัตถุดิบที่สำคัญเข้ามาประกอบอาหารได้เลย คุณทำไปสามเดือนแล้วไม่ดี ฝ่าวิกฤตโควิด

kitchen

คุณยังสามารถเลิกทำโดยสูญเสียเงินลงทุน หรือขาดทุนไม่มากนัก แต่ถ้าเป็นสองแบบแรกถ้ามันไม่ดี สุดท้ายสิ่งที่คุณลงทุนไปทั้งหมด หรือเงินมัดจำที่จ่ายเค้าไปอาจจะโดนยึดไปหมดเลยก็ได้ รูปแบบต่อไป Virtual Restaurant รูปแบบนี้ไม่เหมือนรูปแบบอื่นที่เราจะต้องไปเช่าพื้นที่ ไปลงทุน ซึ่งมันคือจะต้องมีเงินลงทุน แต่รูปแบบนี้เราจะใช้ร้านอาหารที่เรามีหน้าร้านอยู่แล้วรับลูกค้าเป็นปกติ แต่เราคิดแบรนด์ใหม่เพิ่มขึ้นมาโดยใช้พนักงานคนเดิม ครัวเดิม บางร้านวัตถุเดิมด้วยซ้ำ ยูฟ่าเบท

เช่นผมทำร้านอาหารชาบู ซึ่งผมมีกุ้ง หมู เนื้อ แทนที่ผมจะเสียเวลาไปทำ Cloud kitchen ต้องลงทุน ต้องมีพนักงาน ต้องเสียค่าเช่า ผมตั้งแบรนด์ใหม่เป็นร้านข้าวแกง แล้วข้าวแกงก็มีวัตถุดิบที่ใช้เดียวกันกับร้านชาบู แต่เราอาจจะมีการตัดสต็อกอันนี้ก็แล้วแต่ระบบหลังร้านแต่ละร้าน แต่ข้อดีแบบนี้คือคุณแทบไม่มีเงินลงทุน สิ่งที่ต้องลงทุนคือแพคเกจของร้าน

ข้อดีของการแชร์ครัว

  • ไม่ต้องลงทุนเยอะ
  • สามารถสร้างได้หลายแบรนด์
  • ใช้วัตถุดิบร่วมกันได้
  • ใช้พนักงาน และ วัตถุเดิม